Loading

Truyền thuyết thác Datanla

Nằm cách thác Prenn xinh đẹp 8km, cách trung tâm thành phố Đà Lạt chỉ 10km. Thác Datanla là một trong những địa điểm ưa thích của du khách khi đến Đà Lạt. Nơi đây luôn có một lượng nước lớn do thượng nguồn của thác là nguồn nước ổn định. Do nước chảy qua nhiều bậc thềm đá nên tiếng thác chảy không ồn ào. Với chiều cao khoảng 20m, thác Datanla đổ xuống tạo thành một nơi mà nước rất trong gọi là “Suối Tiên”. Phía trên có một phần sâu hun hút, được người dân địa phương gọi là “Vực Tử Thần”. Theo truyền thuyết người dân kể lại, hàng trăm năm trước, nhờ có vực này làm nơi cho một cánh quân của người dân tộc bản địa lánh nạn trong trận chiến chống người Chăm mà cánh quân này đã bảo toàn được lực lượng.

Về tên gọi của thác, có khá nhiều truyền thuyết xung quanh nó. Điển hình nhất là hai truyền thuyết được dân chúng quanh vùng kể lại. Trong truyền thuyết đầu tiên, Đatanla là thác mà các nàng tiên thường hay xuống tắm vì có dòng nước trong vắt, thác được che phủ bởi nhiều tầng lá. Vì không biết là dưới lá có nước nên khi phát hiện ra con thác, bà con dân tộc thiểu số đặc tên cho nó là "Đạ Tam Nnha" có nghĩa là "dưới lá có nước". Sau này khi người Pháp và người Kinh đặt chân lên vùng cao nguyên đầy trữ tình này thì biến âm thành Đatina rồi là Đatanla.

Có truyền thuyết kể lại rằng, vào thời Pôrêmê, người Chăm từ Panduranga (Phan Rang) thường kéo lên tấn công người Lạt, người Chil ở cao nguyên Lang Biang để giành đất và bắt nô lệ. Trong lúc người Lạch sắp thua vì thiếu "cái nước" thì tình cờ họ phát hiện ra dòng thác này và có nước uống, nên người Lạt đã chiến thắng và bảo vệ được buôn làng. Còn người Chăm thua vì họ không biết "dưới lá có nước". Từ đó bà con bộ tộc Lạt đặt tên là "Đạ Tam Nnha" (dưới lá có nước) để nhắn nhủ với con cháu sau này."

Bản thân “Vực Tử Thần” cũng có truyền thuyết riêng. Theo đó, Đatanla là nơi dũng sĩ K`Lang và nàng sơn cước Hơbiang gặp nhau. Nơi đây, chàng Lang đã giao chiến với bầy thú dữ gồm 2 con rắn hổ tinh, 7 con chó sói và 2 con cáo. Truyên kể của đồng bào dân tộc còn ghi lại rất rõ trận đánh ấy: "Cây đổ ào ào, gió cuồng lên dữ dội, cuộc giao tranh diễn ra vô cùng ác liệt. Lợi dụng lúc 2 con rắn lè lưỡi, Lang rút dao đi rừng chặt đứt bay 2 lưỡi của rắn rồi lấy 9 mũi cung tên bắn vào bầy chó sói và cáo làm chúng bỏ chạy tán loạn...". Khoảng rừng cây bị đổ phá tạo nên những hố sâu mà một trong những hố sâu ấy là vực Tử Thần ở chân thác. Từ đó Đatanla là nơi hẹn hò của đôi tình nhân.

Thác Đatalan là một địa điểm du lịch mà bạn không nên bỏ qua ở Đà Lạt, những dòng nước mạnh mẽ tung bọt, tiếng nước chảy êm diu, trong vắt giữa rừng xanh tạo nên một cảnh đẹp khó quên.

Xem thêm: Các khách sạn Đà Lạt

 

Cùng chủ đề

Đăng bởi:

Bình luận

Nội dung

Bài viết liên quan


Bài viết được quan tâm

Đón chờ cuộc thi Trình diễn ánh sáng và hình ảnh nghệ thuật Quốc tế tại Đà Nẵng 26912

Ưu đãi độc quyền dành riêng khi đăng ký nhận email từ Vnbooking 21768

Khám phá vườn Dâu Tây - Đặc sản Đà Lạt (P2) 18464

Du lịch gần Hà Nội, bạn đã thử chưa? 15216

Khách sạn Vũng Tàu giá rẻ cho chuyến du lịch 30/4/2014 15178

Điểm du lịch thú vị gần Hà Nội dịp 30/4 13384

Kinh nghiệm bỏ túi khi du lịch tại Vũng Tàu 13373

Khám phá các điểm vui chơi giải trí sang trọng ở Hà Nội 12950

Khách sạn giá rẻ ở Vũng Tàu 12939

Hà Nội - du lịch bằng xe bus - tại sao không ? 12805

Ưu đãi độc quyền chỉ có qua Email. Đăng ký ngay!

Vnbooking.com © 2020

ĐKKD: 0500609625 - Công ty CPTM Cát Linh do Sở KHĐT Hà Nội cấp

Hà Nội:A4-TT18, phố Yên Phúc, KĐT Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Loading