Loading

HẠ LONG ĐẸP CẢ TRONG MƯA

Hàng trăm năm qua, kỳ quan thế giới Hạ Long đã được bao danh nhân, chính khách, nhạc sĩ, thi sĩ, hoạ sĩ, nhà nhiếp ảnh… cả trong và ngoài nước ca ngợi, mô tả vẻ đẹp dưới nhiều góc độ, thời gian khác nhau, từ: xuân, hạ, thu, đông cho đến các thời khắc: ban mai, hoàng hôn, đêm, sáng, trưa v.v… Tuy nhiên, Hạ Long đẹp ngay cả trong… mưa thì ít người biết tới.

Có nhiều dịp đi công tác trên Vịnh Hạ Long, gặp mưa, thậm chí ướt hết quần áo tôi mới chợt cảm nhận ra điều ấy. Quả thật, ngay cả trong mưa, Hạ Long vẫn có những nét quyến rũ riêng của nó. Ai đã một lần chứng kiến trận mưa rào trên Vịnh Hạ Long hẳn sẽ không dễ quên.Không giống như trên bờ, mưa rơi tạo thành tiếng leng keng nơi mái tôn hay rì rào, ào ào khi rơi trên lá rừng…, mưa trên Vịnh Hạ Long có một nét là lạ: Những hạt mưa nặng trĩu rơi xuống mặt biển, vỡ tan tạo nên âm thanh nghe ràn rạt. Khắp mặt biển, bốc lên một làn hơi nước mờ mờ, dày khoảng 20-30cm trông như một tấm thảm màu trắng xốp, tuyệt đẹp.

Theo quy luật tự nhiên, sau mỗi cơn mưa rào bầu trời thường trong trẻo, quang đãng hơn. Hạ Long hiện ra thật lộng lẫy nếu có thêm chút nắng vàng.

Trên các đảo đá, xen kẽ giữa màu xanh biếc của thảm thực vật là những khoảng xám đen do nước mưa vừa ngấm vào đá vôi tạo nên. Một số đảo đá do quá trình xâm thực của tự nhiên, các trầm tích đá vôi hoà tan từ trên đỉnh hay lưng chừng chảy xuống vô tình tạo thành những bức tranh với các gam màu: Vàng, nâu, trắng ngà… mà ai đó như đang vẽ dở. Chưa hết, trên đỉnh một số đảo đá cao chừng hơn 100m sau cơn mưa thường đọng lại một vài đám mây trùm lên. Bắt gặp hình ảnh này, những người hay liên tưởng dễ nhớ đến hình ảnh động Hoa Quả Sơn của Tôn Ngộ Không trong phim Tây du ký của Trung Quốc, từng chiếu trên Đài Truyền hình Việt Nam.

Hạ Long đẹp cả trong mưa

Mùa xuân, mưa trên Vịnh Hạ Long nhẹ nhàng hơn. Những cơn mưa bụi giăng giăng như giây bột, có khi kéo dài hàng tuần như muốn mau chóng trả lại màu xanh cho những thảm thực vật trên các đảo đá, sau mấy tháng khô hạn. Mưa xuân đôi khi thường kèm theo cái rét ngọt làm các du khách phải xuýt xoa. Bù lại, du khách sẽ được ngắm Hạ Long trong khung cảnh các đảo đá mờ mờ trong mưa và trong sương.


Hạ Long đẹp cả trong mưa

Đây, đó ven chân các đảo đá những chiếc thuyền câu của dân chài khi ẩn, khi hiện, trong lòng thuyền những đốm lửa từ bếp than hồng của ngư dân thổi cơm chốc chốc lại loé lên, tạo không khí ấm áp, gần gũi. Cả Hạ Long khi ấy giống như một bức tranh thuỷ mặc khổng lồ, nhưng nó không tĩnh như các bức tranh của các hoạ sĩ vẽ trên giấy mà hoàn toàn sống động.


Hạ Long đẹp cả trong mưa

Điều thú vị là trong các truyền thuyết về Hạ Long, có không ít truyền thuyết gắn liền với mưa như sự tích tên gọi hang Trinh Nữ và hang Hanh. Chuyện rằng xưa có một người con gái vạn chài xinh đẹp, nhà nghèo, gia đình cô phải đi làm thuê cho tên địa chủ trong vùng. Thấy cô xinh đẹp, hắn ép gia đình cô phải gả cô làm vợ bé cho hắn. Cô gái không chịu vì đã có người yêu, chàng trai đó đang ra khơi đánh cá để chuẩn bị cho lễ cưới của họ. Không làm gì được, tên địa chủ bèn đày cô ra một đảo hoang. Một đêm mưa gió, cô gái đã hoá đá. Biết tin cô gặp nạn, chàng trai mải miết bơi thuyền đi tìm. Giông bão ập đến làm thuyền chàng vỡ nát, chàng dạt lên một đảo hoang.


Hạ Long đẹp cả trong mưa

Trong ánh chớp, chàng nhìn về phía xa và nhận ra người yêu nhưng những lời gọi của chàng đã bị mưa gió đem đi. Chàng bèn dùng hòn đá đập vào vách núi làm tín hiệu báo rằng mình đã đến. Chàng gõ mãi tới khi máu trên tay chảy đầm đìa, tới khi chàng cũng hoá đá. Bởi thế, dân gian gọi hang nơi cô gái hoá đá là hang Trinh Nữ và hang nơi chàng trai hoá đá là hang Trống, hay còn gọi là hang Con Trai.


Hạ Long đẹp cả trong mưa

Đối với truyền thuyết hang Hanh thì kể rằng có ba cô gái đi chơi thuyền trên biển, gặp mưa to bèn chạy vào hang trú mưa, thấy cảnh đẹp mải xem khiến bị mắc kẹt trong hang mà chết đuối… Vẫn biết các truyền thuyết trên đây chỉ là hoang đường nhưng nó đã góp phần làm cho Vịnh Hạ Long đẹp hơn, thi vị hơn.


Hạ Long đẹp cả trong mưa

Mưa trên Vịnh Hạ Long. Nếu trên hành trình bất chợt gặp phải, du khách đừng coi đó là phiền muộn mà hãy ngắm để mà cảm nhận. Chỉ có điều trước khi cảm nhận du khách đừng quên, rằng: Không phải nắng, gió mà chính là mưa, qua hàng triệu năm đã tác động, kiến tạo nên hình thù của các đảo đá và các hang động tuyệt đẹp trên Vịnh Hạ Long như ngày nay.

Cùng chủ đề

Đăng bởi:

Bình luận

Nội dung

Bài viết liên quan


Ưu đãi độc quyền chỉ có qua Email. Đăng ký ngay!

Vnbooking.com © 2021

ĐKKD: 0500609625 - Công ty CPTM Cát Linh do Sở KHĐT Hà Nội cấp

Hà Nội:Số 41, 108/58 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Loading