Giải mã những tên phố cổ Hà Nội ít người biết

Nhắc đến Hà Nội là nhớ tới 36 phố phường với những phố nhỏ, ngõ nhỏ lâu đời. Và đặc biệt là có rất nhiều phố mang những tên gọi rất lạ, mà ngay cả nhiều người sống lâu ở Hà Nội cũng không lý giải được tại sao nó lại có tên như vậy.

Tên phố xưa đi vào lịch sử
Ai hiểu nhiều giải giúp giùm nhau
Mai cháu con đời sau còn hiểu
Có một thời phố ấy xôn xao

Đặc điểm chung của các phố cổ Hà Nội là phần lớn các tên phố bắt đầu bằng từ "Hàng", tiếp đó là một từ chỉ một nghề nghiệp nào đó như Hàng Đào, Hàng Bạc, Hàng Thiếc, Hàng Mã... Trải qua bao biến cố thăm trầm lịch sử, phố cổ Hà Nội xưa và nay vẫn là khu buôn bán nhộn nhịp nhất của Hà Nội, nhưng mỗi con phố không còn đơn thuần buôn bán chỉ môtj mặt hàng như trước nữa. Do đó, nhiều từ riêng trong các tên cổ không còn được dùng thường xuyên, khiến nhiều người, nhất là lớp trẻ, không hiểu được ý nghĩa.

Phố Tố Tịch

Phố Tố Tịch dài không đến một trăm mét, phố mới được mở mang khoảng sau năm 1920. Tố Tịch là thôn thuộc tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương cũ. Tố Tịch theo nghĩa chữ là chiếu trắng. Không rõ nguyên do sao lại có địa danh này, vì ở đây không có dấu vết gì về nghề làm chiếu và bán chiếu cả. Hoặc giả xưa kia ở chân khúc đê cũ cạnh bờ sông đă có thời từng là nơi buôn bán chiếu chăng?

Ngày nay, khi nhắc tới Tố Tịch là các bạn trẻ nghĩ ngay đến “thiên đường” của hoa quả dầm. Nhiều người vẫn thường gọi Tố Tịch thành Tô Tịch.

Phố Cổng Đục

Phố Cổng Đục trước thời Pháp thuộc gọi là ngõ Hàng Vải. Trước khi thành Hà Nội bị phá (năm 1879) thì ở đoạn tường thành phía Đông, chỗ cuối phố Hàng Mã bây giờ có đục một cái cổng nhỏ để quân lính tiện ra chợ Đông Thành. Vì vậy cái tên Cổng Đục từ đó mà thành.

Ngày nay con phố nhỏ vẫn giữ được vẻ kín đáo và yên lặng. Trong phố, nhiều ngôi nhà đã được tân trang, các quán trà chanh, bánh ngọt, khoai lắc phomai mới đây đã mọc lên và có chút tiếng tăm. Nhưng có lẽ cái tên Cổng Đục nghe lạ tai đã thu hút du khách đến nơi này.

Phố Lò Sũ

Phố Lò Sũ còn được gọi là hàng Sũ, là đất thuộc thôn Trang Lâu, thời thuộc Pháp gọi là Rue Pouyanne. Phố Lò Sũ xưa kia chuyên đóng và bán áo quan, tuy nhiên đền thờ nghề sũ trên phố lại thờ ông tổ nghề mộc và nghề rèn.

Sở dĩ như vậy vì những người thợ sũ đều xuất thân từ nghề mộc và nghề rèn. Dân phường hàng sũ phần lớn đến từ làng Liễu Viên, Phương Dực (Thường Tín, Hà Tây) đến thành Thăng Long cách đây hơn 200 năm.

Ngày nay, nghề bán áo quan trên phố này không còn, chỉ còn lại tên gọi mà thôi. Bây giờ, cả phố chủ yếu bán ba lô, mũ và giày dép.

Phố Hàng Chĩnh

Thời Pháp thuộc phố này được gọi là rue des Vases, dịch sang tiếng Việt là phố Hàng Chĩnh. Đầu phố Hàng Chĩnh, nơi gặp đường Trần Nhật Duật, xưa có một cửa ô, cửa ô Trừng Thanh, còn gọi là cửa ô Ưu Nghĩa. Trừng Thanh là tên gọi chung một loạt các thôn ở về mé bên ngoài tòa thành đất.  

Vì ở ngay nơi cửa ô mở ra phía sông Hồng tiện cho thuyền bè bốc dỡ hàng hóa nên phố này thời xưa là nơi tập trung buôn bán chum vại, chĩnh, vò... bằng sành gốm. Dần dần do hiện tượng hàng năm nước lũ về, cát bồi nên lòng sông ra xa chân đê, thuyền chở hàng phải đậu lui về phía dưới; đồ đất nung, đồ sành chuyển đến bán ở Hàng Mắm.

Phố Mã Mây

Phố Mã Mây, nếu muốn suy ra chuyên bán đồ gì thì khá khó. Bởi phố có tên như vậy do ghép từ Hàng Mã và Hàng Mây từ thời xưa. Ngày nay phố Mã Mây chủ yếu là các công ty và có nhiều  khách sạn gần phố cổ Hà Nội phục vụ khách du lịch.

Đáng chú ý nhất trên phố Mã Mây là ngôi nhà cổ số 87. Được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 19, trải bao biến cố thăng trầm lịch sử, nhưng ngôi nhà vẫn giữ được nguyên lối kiến trúc cổ kính, mộc mạc.

Phố Nhà Hỏa

Hà Nội từ trước đến thế kỷ 19, nhà cửa đều làm bằng nguyên vật liệu thô sơ, dễ cháy như tre gỗ nên hỏa hoạn xảy ra thường xuyên. Có những đám cháy lớn, thiêu trụi hàng nghìn nóc nhà trong chốc lát. Sau vụ cháy lớn năm 1837, người dân đã lập ngôi đền thờ Hoả thần, cầu xin Thần lửa không gây hoạ.

Có lẽ đây là ngôi đền thờ Thần lửa duy nhất tại Việt Nam. Ở đền này có quả chuông lớn để báo động khi có cháy. Con phố có ngôi đền đó, vì thế cũng gọi là phố Nhà Hoả.

Ngày nay phố Nhà Hỏa đã khang trang hơn với những ngôi nhà gác, cửa hiệu sầm uất và có một hàng ép biển số xe nổi tiếng. Các tối mùa đông ra đây ăn phở hoặc uống rượu quôc lủi bên bếp than hồng nhâm nhi ngô nướng, mực nướng rất hay.

>> Xem thêm: Khách sạn phố cổ Hà Nội giá rẻ

 

 

Đăng bởi:

Bình luận


Bài viết liên quan


Khách sạn ở gần các địa danh

Khu Mua Sắm
Nhà Ga, Bến Xe
Bệnh Viện
Nhà Hàng
Sân Bay
Bảo Tàng
Khu Văn Phòng
Chùa, Nhà Thờ
Nhà Hát
Khu Tham Quan, Giải Trí
Quán Bar
Vườn Thú, Công Viên
Thể thao
Trường học
Bưu điện và Điện thoại
Ưu đãi độc quyền chỉ có qua Email. Đăng ký ngay!

Vnbooking.com © 2022

ĐKKD: 0500609625 - Công ty CPTM Cát Linh do Sở KHĐT Hà Nội cấp

Hà Nội:Số 41, 108/58 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội