Loading

Côn Sơn - Kiếp Bạc - Vùng đất bình yên

         “  Một vùng sông rộng với non cao

              Xanh biếc rừng thông gió xạc xào

              Hưng Đạo lẫy lừng cùng đất nước

              Ức Trai chói sáng với trăng sao

              Non quanh Vạn Kiếp vương hơi kiếm

              Nước khắp Lục Đầu vọng tiếng đao 

              Ngũ Nhạc lắng hồn thơ lãng đãng

              Côn Sơn nghe nước suối rì rào

                                             Phan Văn Dương

Côn Sơn – Kiếp Bạc , địa danh vừa quen thuộc vừa thiêng liêng đối với người dân Việt Nam. Được coi là vùng đất quần tụ Tứ Linh – Ngũ Nhạc , mảnh đất gắn bố với tên tuổi  của nhiều danh nhân đất Việt. Như Trần Nguyên Đán – quan Đại tư đồ phụ chính thời Hậu Trần đã về Côn Sơn dựng Thanh  Hư Động để lui nghỉ những năm tháng cuối đời . Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi cũng đã nhiều năm gắn bó với nơi đây, Lê Thánh Tông  – vị minh quân thời Lê Sơ, thánh thơ Cao Bá Quát (thời Nguyễn ) … đều đã về đấy tìm lại dấu vết Ức Trai, vãng cảnh thiên nhiên hài hòa rồi tức cảnh sinh tình mà làm thơ để lại.

Côn Sơn Kiếp Bạc

Phong cảnh thiên nhiên tại Côn Sơn vừa mang dáng vẻ u tịch , thơ mộng , huyền diệu. Du khách đến đây sẽ luôn thấy không khí mát lành  bởi thiên nhiên hài hòa giữa màu xanh cây lá như Nguyễn Trãi đã từng viết  :

“Trong ghềnh thông mọc như nêm,

Tìm nơi bóng mát ta lên ta nằm,

Trong rừng có bóng trúc râm,

Dước màu xanh ngát ta ngâm thơ nhàn,..”

Nhất là những ngày đầu xuân, cây cối đâm chồi nảy lộc trong mưa xuân lất phất , đi  dưới mặt đất mà tay như với được những áng mấy bông bềnh. Những con đường mòn trên núi như lẫn trong mây.Tầm mắt bị chắn bởi hàng thông cổ thụ sù sì lớp vỏ, xòe tán lá  an nhiên.

côn sơn kiếp bạc

Khu di tích danh thắng Côn Sơn bao gồm cả núi Kỳ Lân và núi Ngũ Nhạc liền kề, là một trong ba trung tâm của thiền phái Trúc Lâm vào thời Trần (Côn Sơn-Yên Tử-Quỳnh Lâm); Đền Kiếp Bạc tựa lưng vào núi Trán Rồng, trước mặt là sông Lục Đầu. Côn Sơn-Kiếp Bạc lại tiếp giáp với dãy núi Phượng Hoàng (địa phận 2 xã Cộng Hòa và Văn An) và núi Rùa (phía tây bắc), tạo thành một vùng đất quần tụ đủ tứ linh, ngũ nhạc, lục đầu giang. Đó là sự sắp đặt kỳ diệu của tạo hóa đối với khu vực di tích danh thắng Côn Sơn-Kiếp Bạc-Phượng Hoàng với sông núi huyện Chí Linh.

Chùa Côn Sơn tên chữ là “Thiên Tư Phúc Tự”, nghĩa là chùa được trời ban cho phước lành. Chùa kiến trúc theo kiểu chữ công, gồm Tiền đường, Thiêu lương, Thượng điện là nơi thờ Phật, trong đó có những tượng Phật từ thời Lê cao tới 3 mét. Tiếp đến nhà Tổ là nơi thờ các vị tổ có công tu nghiệp đối với chùa: Điều ngư Trúc Lâm Trần Nhân Tông, Thiền sư Pháp Loa và Thiền sư Huyền Quang. Đường vào Tam quan lát gạch, chạy dài dưới hàng thông trăm năm phong trần xen lẫn những tán vải thiều xum xuê xanh thẫm

 

 

 

côn sơn kiếp bạc

Đã đến Côn Sơn, du khách không thể không leo lên sườn núi Kỳ Lân thơ mộng. Tương truyền, vào một sớm mùa thu, có một số thi nhân rẽ cỏ, vén hoa tìm đường lên núi. Trên đường đi, họ nghe như có tiếng nói cười lao xao từ đỉnh núi vọng xuống. Nhưng đến nơi tịnh không một bóng người, chỉ thấy một bàn cờ đang đánh dở. Đứng ở đỉnh núi cao giữa bao la đất trời, mọi người cho rằng các tiên đã xuống đây chơi cờ, múa hát, khi thấy người vội bỏ đi không kịp mang theo bàn cờ. Vì thế, đỉnh núi được gọi là Bàn Cờ Tiên.

côn sơn kiếp bạc

Ngoài ra du khách còn có thể đến thăm Giếng Ngọc bên sườn núi Kì Lân – tương truyền đây là giếng nước do thiền sư Huyền Quang được thần linh báo mộng ban cho chùa nguồn nước quý . Nước giếng trong vắt xanh quanh năm . Hay thăm Thạch Bàn bên suối Côn Sơn – nơi Nguyễn Trãi lấy làm “chiếu thảm nghỉ ngơi”.

Du khách đến Côn Sơn không chỉ để thăm quan, vãn cảnh , mà còn để tri ân những anh hùng dân tộc, để răn dạy con cháu lấy sự học hành làm gốc như các bậc tiền nhân .

côn sơn kiếp bạc

 Côn sơn kiếp bạc

Đến Côn Sơn, du khách có thể ghé thăm rất nhiều khu du lịch của tỉnh Hải Dương như đảo Cò Chi Lăng Nam  , hay sân golf Chí Linh,… và thưởng thức những đặc sản nơi vùng quê thân thương này.

Đăng bởi:

Bình luận

Nội dung

Bài viết liên quan


Ưu đãi độc quyền chỉ có qua Email. Đăng ký ngay!

Vnbooking.com © 2019

ĐKKD: 0500609625 - Công ty CPTM Cát Linh do Sở KHĐT Hà Nội cấp

Hà Nội:A4-TT18, phố Yên Phúc, KĐT Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội