Loading

Chùa Linh Phước – ngôi chùa ve chai độc đáo ở Đà Lạt

Nằm cách phố núi Đà Lạt 8km về hướng Đông Nam, chùa Linh Phước tọa lạc ở số 120 Tự Phước. Nơi đây cùng chùa Linh Sơn là 2 biểu tượng lớn của Phật giáo tại thành phố Đà Lạt.

Chùa Linh Phước được xây dựng vào năm 1949 do Phật tử trong địa phương đóng góp nhưng đến năm 1952 chùa mới hoàn thành. Đến tận năm 1990, chùa vẫn nằm sâu trong một con hẻm, cách mặt đường lớn tới 80m. Sau đó, Thầy Trụ trì đời thứ năm là Thượng Tọa Thích Tâm Vị đã thiết kế và chỉ huy sự thi công dưới sự đóng góp của đông đảo Phật tử địa phương cùng Phật tử các nơi, chùa mới được trùng tu lại như ngày nay. Hiện cổng chùa Linh Phước nằm ngay trên đường lớn nên rất dễ tìm.

Mỗi năm, chùa Linh Phước thu hút rất nhiều du khách cũng như Phật tử khắp nơi tới cúng bái, thăm quan. Điểm đặc biệt nhất trong kiến trúc của chùa là con rồng dài 49m được tạo nên bởi 12 nghìn mảnh vỡ từ vỏ chai bia. Đây cũng là nguyên nhân mà chùa còn có cái tên khác là Chùa Ve chai. Rồng được đặt tại Long Hoa Viên, bên cạnh còn có hồ nước và hòn giả sơn cùng tượng Phật Di Lặc ngự trên đỉnh.

Chánh điện và Tiền đàn bảo tháp của chùa Linh Phước đều được xây dựng với kiến trúc vô cùng độc đáo. Với chiều rộng 22m và chiều dài 33m, từng chi tiết trong Chánh điện đều khiến du khách phải kinh ngạc. Từ  hai hàng cột rồng khảm mảnh sành dọc hai bên chánh điện với những bức phù điêu khảm mảnh sành mô tả lịch sử Đức Phật Thích Ca từ giáng sinh đến nhập thiết bàn cho đến hai bức vách được điêu khắc những bức tranh điển tích A-di-đà, Quán Vô Lượng Thọ,… đều được làm vô cùng tỉ mỉ và chi tiết. Tiền đàn bảo tháp của chùa Linh Phước có chiều cao tới 27m và được chạm trổ hình rồng. Lầu 1 của tháp có gian thờ 108 tượng "Thiên thủ thiên nhãn". Bên trong nội điện, chùa đặt tượng Phật Thích Ca cao 4,9 m tính cả tòa sen. Tượng Phật Thích Ca được làm bằng bê-tông cốt thép, bên ngoài thiếp vàng, phía sau là bức phù điêu cảnh Bồ Đề Thọ vô cùng sống động. 

Đến chùa Linh Phước, mọi người không thể bỏ qua tòa Linh tháp cao 7 tầng, thờ các tôn tượng Phật quý và cũng là bảo tàng viện. Đây cũng là tòa tháp chuông được xác nhận kỷ lục tháp chuông cao nhất Việt Nam với chiều cao tới 37m. Cuối năm Kỷ Mão 1999, chùa Linh Phước cho đúc một Đại hồng chung, treo ở lầu 1. Chuông có chiều cao 4,3m cùng đường kính 2,3m có cân nặng lên tới 8,5 tấn được đúc thành nhờ sự đóng góp của Phật tử, du khách từ Bắc chí Nam, từ trong nước đến ngoài nước. Các nghệ nhân người Huế đã mất hơn một năm để tạo khuôn, đúc và chạm khắc hình các ngôi chùa trên cả nước, tượng Phật nghìn mắt, nghìn tay cùng các danh lam thắng cảnh,… trên chuông. Toàn bộ ngôi Tháp trang trí rồng phượng hoa văn điển tích tứ thời, tứ quý, bát âm, bát bửu … từ mái đến vách trong ngoài lancan, cột cửa đều khảm sành rất công phu. Mua hàng trăm tấn miểng sành sứ từ Bát Tràng Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, tỉnh Song Bé, Bình Dương về tôn tạo chùa và bảo tháp. 

Trước sân chùa còn có Bảo đài Quan Thế âm Bồ Tát tạo dáng rất hài hòa cân đối. Sau đài Quan Âm là bãi đậu xe rộng rãi cho khách hành hương về tham quan lễ bái. 

 Bên phải chùa là khu vực nội viện. Ngôi nhà Tăng là nơi sinh hoạt của chư Tăng. Nhà tăng gồm 3 tầng, trên cùng là Tịnh Đường và ao sen bán nguyệt. Tầng giữa và tầng trệt là các phòng cho Tăng chúng. Chính giữa nhà là phòng khách lớn và thư viện của chùa. Trước sân nhà Tăng là tháp mộ của Hòa Thượng Thượng Quang hạ Lý và hoa viên tươi mát cùng bức phù điêu sơn thủy sống động. 

Chùa Linh Phước là một trong những danh thắng nổi tiếng của Đà Lạt, là công trình kiến trúc khảm sành đặc sắc, đậm đà bản sắc Á Đông. Hằng năm thường xuyên đón tiếp khách Du Lịch Đà Lạt từ khắp nơi trong và ngoài nước đến lễ bái và tham quan công trình khảm sành độc đáo này. 

Xem thêm: Các khách sạn gần Chùa Linh Phước

Cùng chủ đề

Đăng bởi:

Bình luận

Nội dung

Bài viết liên quan


Bài viết được quan tâm

Đón chờ cuộc thi Trình diễn ánh sáng và hình ảnh nghệ thuật Quốc tế tại Đà Nẵng 27040

Ưu đãi độc quyền dành riêng khi đăng ký nhận email từ Vnbooking 21817

Khám phá vườn Dâu Tây - Đặc sản Đà Lạt (P2) 18527

Du lịch gần Hà Nội, bạn đã thử chưa? 15293

Khách sạn Vũng Tàu giá rẻ cho chuyến du lịch 30/4/2014 15235

Điểm du lịch thú vị gần Hà Nội dịp 30/4 13447

Kinh nghiệm bỏ túi khi du lịch tại Vũng Tàu 13422

Khám phá các điểm vui chơi giải trí sang trọng ở Hà Nội 13010

Khách sạn giá rẻ ở Vũng Tàu 13005

Hà Nội - du lịch bằng xe bus - tại sao không ? 12876

Ưu đãi độc quyền chỉ có qua Email. Đăng ký ngay!

Vnbooking.com © 2020

ĐKKD: 0500609625 - Công ty CPTM Cát Linh do Sở KHĐT Hà Nội cấp

Hà Nội:A4-TT18, phố Yên Phúc, KĐT Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Loading